พี่ไหมไปรษณีย์

เกี่ยวกับพี่ไหมไปรษณีย์

พี่ไหมขอแนะนำตัวกันหน่อยค่า

พี่ไหมเป็นนักเรียนไปรษณีย์ค่ะ คปท.66 (คปท.คือตัวย่อของชื่อโรงเรียนนะคะ ตามด้วยเลขรุ่นเนอะ) ตัวพี่ไหมเองสอบจบออกมาได้ลำดับที่ 5 ของโรงเรียนค่ะ จบมาก็มาบรรจุที่ไปรษณีย์ดุสิตค่ะ^^
โพสต์นี้จะเล่าเส้นทางการสอบเป็นนักเรียนก่อนนะคะ ส่วนเส้นทางการเป็นนักเรียนและสอบจบออกมา จะเล่าให้ฟังในบทความค่า^^

แล้วพี่ไหมมาสอบโรงเรียนไปรษณีย์ได้ไง??

>>คือพี่ไหมเองตอนสอบนักเรียนไปรษณีย์ เมื่อปี 2553 (คปท.66) ก็มาสอบแบบไม่รู้อะไรเลย ไม่มีญาติหรือคนรู้จักอยู่ไปรษณีย์ทั้งนั้น เรื่องมันเกิดจาก มีบุรุษไปรษณีย์แถวบ้านแนะนำอาจารย์ที่โรงเรียนมา แล้วอาจารย์ก็มาแนะนำพี่ไหมต่อ บอกให้มาลองสอบ พี่ไหมก็มาเลย มาแบบงงๆ 555+ แถมจะตามหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต เมื่อตอนนู้นนน..ก็บอกเลยว่าหายากมาก (จริงๆตอนนี้ก็ยังยากอยู่นะคะ 55) คือเรียกว่าแทบจะไม่มีข้อมูลอะไรให้ศึกษาก่อนเลย แต่ด้วยความที่ได้ฟังจุดเด่นว่า “เรียน 1 ปี จบแล้วบรรจุทำงานไปรษณีย์เลย” แค่นี้แหละ คำนี้คำเดียวจริงๆ ทำให้พี่ดั้นด้น ที่จะไปสอบไปรษณีย์ให้ได้!!

ตอนสมัครสอบแล้วพี่ไหมทำอะไรบ้าง??

>>เค้าจะประกาศรับสมัครสอบตอนเดือน เมษายน แล้วประกาศรายชืื่อผู้มีสิทธิ์สอบประมาณเดือน พฤษภาคมค่ะ จำได้ว่า…ตอนสมัครสอบเสร็จ แล้วประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบมาเท่านั้นล่ะ โอ้วแม่เจ้า..า..า!! คนสมัครสอบปีนั้น 20,000++ คนค่าาาา
แต่แจ้งว่ารับแค่ 180 คนนะ >> อะเฮื้อ… ถ้าสอบติดนี่มันเท่ากับเราเป็น 1 ใน 100 เลยนะเนี่ยยยย!! จะสอบติดเหร้ออออ?? (ในใจตอนนั้นคิดงี้จริงๆ กลัวไปหมดทุกอย่าง! แต่ก็อยากสอบได้ง่ะ)
แต่ก็เพราะมันเป็นโอกาสแค่ 1 ใน 100 เนี่ยแหละ มันจึงท้าทาย!!
มันจึงน่าลองทำให้ได้ ว่าเราจะชนะ จะก้าวข้ามคนอีก 99 คน เพื่อขึ้นมาเป็นคนที่ 1 ใน 100 อันดับนั้นได้มั้ย ถ้ามันได้นี่โครตเทพ^^
พี่ไหมก็เลยเข้า google เลยค่ะ เสริซหาหนังสือคู่มือสอบนักเรียนไปรษณีย์เลย ซื้อมา 5 เล่ม 5 วิชา อ่านก่อนสอบแค่ 1 เดือน อ่านบ้างไม่อ่านบ้าง จำได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่จะพยายามอ่านให้มันจำ 555+ ที่เหลือคือรอวันสอบ (จริงๆมีเทคนิคอื่นๆละเอียดกว่านี้นะ ตามไปอ่านกันได้ในบทความต่อๆไป)

วันสอบบรรยากาศเป็นไง??

>>อื้อหือ คนมหาศาลจริงๆค่ะ พี่ไหมไปตัวคนเดียว ไปครั้งแรก เด็กอายุ 18 เพิ่งจบม.6 มา ต้องมาสู้รบปรบมือกับคนอายุมากกว่าเราไปอีก 7 ปี ที่เค้าเรียนเก่งและมีประสบการณ์มากันแล้ว แถมพี่ไหมเองไม่เคยเข้ากรุงเทพอีกต่างหาก โดดเดี่ยวและเคว้งคว้างมากกก ด้วยวันนั้นเข้ากรุงเทพมาคนเดียวแต่เช้า และเดินทางไปสอบคนเดียว คือเด็ดเดี่ยวมากอ่ะบอกเลย 555
แต่มาสอบแล้วนิ จะกลัวอะไร ไปเจอกับข้อสอบเลยดีกว่า ลุย!!
ถึงเวลาทำข้อสอบก็มั่นใจวิชาคณิตฯ วิชาเดียว ที่เหลือมีได้บ้าง ไม่ได้บ้าง งงๆบ้าง ไม่มั่นใจบ้าง สอบออกมาเห็นคนเค้าคุยกันสนุกสนาน ทำได้ๆ ไอ้เรานี่ถึงกะปลงตกเรยอ่ะ

แล้ววันประกาศผลสอบ เกิดอะไรขึ้นกับพี่ไหมบ้าง??

>>วันประกาศผลสอบ จำได้เลย เป็นอะไรที่ลุ้นมาก และเน็ตก็ล่มไปหลายที แต่พี่ก็พยายามอย่างมากเข้าระบบไปให้ได้ ค่อยๆอ่านตั้งแต่ประกาศหน้าแรกอย่างระแวดระวัง และค่อยๆไล่รายชื่อไปทีละหน้าๆ…
อันที่จริงคือมันเรียงตามตัวอักษรอ่ะนะ แต่คืออยากลุ้นไง เลยค่อยๆเปิดไปเรื่อยๆ ด้วยใจระทึกมากตอนนั้น พอมาถึงช่วงตัว พ.พาน นี่ตั้งใจเป็นพิเศษเลย ไล่มาจนถึงชื่อเราเท่านั้นล่ะ…
…แทบลมจับ!!
…เฮ้ย สอบติดจร้าาาาาาา!!!
#่ไม่ได้มีเส้นสายอะไรเลยนะ
#สอบปีแรก
#อายุแค่18อ่ะตอนนั้น
#แต่ช้านทำด้ายยยยย..ย..ย..
ช้านเป็น 1 ใน 100 คน
ช้านเป็น 237 ใน 20,000 คน!! (คือรับจริง 237 คนปีนั้น)

 

จะบอกเลยการเป็น 100 คน ท่ามกลางผู้คนนับหมื่นนั้น ใครก็สามารถทำได้ นี่เด็กบ้านนอก เข้ากรุงครั้งแรกเพื่อมาสอบ แถมมีเวลาเตรียมตัวแค่เดือนเดียว ยังทำได้เลย แล้วมีเหตุผลอะไรอีก ที่น้องๆในที่นี้จะทำไม่ได้ นาทีนี้มันอยู่ที่ใจจะเอา หรือไม่เอาเท่านั้นล่ะ ก็ถ้าใจเรามันบอกว่าจะเอา!! ใจนั้นล่ะ จะพาเราไปต่อเอง^^

 

พี่ไหมจะเป็นอีก 1 คน ที่จะคอยให้กำลังใจและให้คำปรึกษาน้องๆ ถ้าเราอยากรู้เรื่องโรงเรียนไปรษณีย์ที่ละเอียดกว่านี้ และมีเทคนิคเพื่อพิชิตข้อสอบโรงเรียนไปรษณีย์ และแนวข้อสอบนักเรียนไปรษณีย์ แจกฟรีเพื่อน้องๆที่เตรียมตัวสอบกัน กดอ่านได้ในบทความถัดๆไปเลยจ้า^^

 

ด้วยรัก
พี่ไหม ไปรษณีย์

พูดคุยกับพี่ได้โดยตรง ที่ช่องแชทมุมล่างซ้าย หรือคลิก www.facebook.com/PostalStory/

Line@ : @postalstory (ใส่ @ ด้วย)

หรือคลิก https://bit.ly/2qsS5iJ

 

ขอบคุณภาพจาก Page : โรงเรียนการไปรษณีย์-ศิษย์ปัจจุบัน

โรงเรียนการไปรษณีย์-ศิษย์ปัจจุบัน
โรงเรียนการไปรษณีย์-ศิษย์ปัจจุบัน