โรงเรียนไปรษณีย์ดีมั้ย?
เรื่องต้องรู้

เรียนโรงเรียนไปรษณีย์ดีมั้ย? บอกเล่าจากประสบการณ์จริง!

เรียนโรงเรียนไปรษณีย์ดีมั้ย?? ใครมีคำถามนี้อยู่ในใจ อ่านหน้านี้ให้จบ!!

เรียนโรงเรียนไปรษณีย์ดีมั้ย?
เรียนโรงเรียนไปรษณีย์ดีมั้ย?

เกริ่นนำ

ก่อนอื่นพี่ได้เล่าที่มาที่ไปของพี่ที่มาสอบเข้าโรงเรียนนี้ได้ยังไง ประสบการณ์ตอนสอบเป็นยังไงต้องเจอกับอะไรบ้าง ให้ฟังแล้ว ในหน้า เกี่ยวกับพี่ไหม ไปรษณีย์ ใครยังไม่ได้อ่าน คลิก

สำหรับบทความนี้ พี่ไหมจะมาเล่าประสบการณ์ตอนเรียนในโรงเรียนไปรษณีย์และเส้นทางในการสอบจบนักเรียนไปรษณีย์ของพี่บ้างนะคะ เพื่อตอบคำถามน้องๆที่ถามเข้ามากันมากว่า เรียนโรงเรียนไปรษณีย์ดีมั้ย ต้องเรียนประมาณไหน และสังคมในโรงเรียนไปรษณีย์เป็นอย่างไร บทความนี้จะตอบทุกคำถามให้น้องๆ ค่ะ^^

ตอนเรียนในโรงเรียนการไปรษณีย์ยากมั้ยพี่ไหม??

>>ตอนเข้าไปทีแรกก็รู้สึกยากนะเอาจริงๆ เพราะมันเป็นวิชาที่ไม่เคยรู้จัก ไม่เคยเรียนมาก่อนทั้งนั้นเลยอ่ะ ทั้งรับฝาก ส่งต่อ นำจ่าย!! นี่แค่ชื่อวิชาก็ไม่เคยพบไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วยังต้องมาเจอลูกหลานไปรษณีย์ หรือคนในวงการไปรษณีย์ที่รู้เรื่องนี้มาก่อนเรา มาเรียนเปรียบเทียบกันอีก โดยที่เราดูโง่มาก ดูไม่รู้อะไรเลย!!

แต่เพราะมันยังไม่รู้ เราเลยอยากที่จะเรียนรู้มัน ให้เก่ง ให้ลึกซึ้งที่สุด ถึงจะมีคนรู้เยอะกว่าเรา รู้มาก่อนเรา มีประสบการณ์มากกว่าเรา อายุมากกว่าเรา มันไม่ใช่ตัวตัดสินหรอก พี่ไหมคิดงี้นะ คือวันนี้เราต้องมาถามว่า เราต้องการอะไร?? ตัวพี่ไหมเองวันนั้น ตอบว่า อยากรู้เรื่องเอาไปทำงานได้ไง!! ฉะนั้นก็ต้องอ่านหนังสือ และตั้งใจเรียนรู้ค่ะ พี่ไหมเป็นคนชอบเรียนด้วยแหละประเด็น…

ตอนสอบในโรงเรียนไปรษณีย์เป็นยังไง??

>>ด้วยความที่พี่ไหมเป็นคนเรียนรู้ได้เร็ว+ความขยันของเรา+ความเก่งในการใช้เทคนิคการจำต่างๆ (จริงๆอันนี้มีมาสอนให้ฟรีๆด้วยนะ รออ่านๆ) และย่อยความรู้สรุปออกมาเป็นสิ่งที่เข้าใจง่าย และเก็งข้อสอบแม่นด้วย (คือคนเราก็ต้องชมตัวเองอ่ะเนอะ ไม่มีคนอื่นชมนิ^^)

ฉะนั้น เวลาใกล้สอบ พี่ๆเพื่อนๆ ในห้อง ก็จะให้พี่ไหมออกไปติวสอบหน้าห้องให้ทุกครั้ง ทุกวิชา ซึ่งตอนนั้นเราก็ชอบติวอยู่แล้วไง ก็ไม่คิดอะไร แต่มาถามพี่ๆทีหลังว่าทำไมให้เราติว เค้าบอกว่าเนื้อหาที่อาจารย์สอนมาทั้งวิชา กว่า 10 ครั้งอ่ะ พี่ไหมเอามาย่อให้เข้าใจได้ในแค่ครั้งเดียว แล้วเอาไปสอบได้เลยด้วย!! โอ้โห!! คือฟังละรู้สึกดีย์อ่ะ… และเรายิ่งติวมาก เราก็ยิ่งจำได้มาก ก็ยิ่งทำข้อสอบได้มากตามไป

ส่วนข้อสอบในโรงเรียนไปรษณีย์สำหรับตัวพี่มองว่าไม่ยากมาก เน้นการท่องจำให้ได้ แต่ก็จำไม่ยากอะไรนะ เพราะมันเป็นข้อมูลความรู้ที่เราจะต้องเอาไปใช้ทำงาน บวกกับตอนเรียนในโรงเรียนก็มีให้ฝึกปฏิบัติจริงด้วย เลยทำให้จำได้มากขึ้น สรุปรวมๆ พี่มองว่าไม่ยากเท่าไหร่ ไม่จำเป็นต้องไปกังวล เราสอบติดมาได้แล้ว ก็เท่ากับเหยียบขาไปทำงานในไปรษณีย์แล้วเกิน 50% อ่ะ ที่เหลือก็แค่เรียนเพื่อเก็บความรู้เข้าไป อย่าไปซีเรียสมากนัก

สังคมในโรงเรียนไปรษณีย์เป็นยังไง

>> ด้วยแต่ละปีโรงเรียนไปรษณีย์จะรับคนเข้ามาไม่เยอะมาก คือประมาณปีละ 150-200 คน (ปีพี่มีเยอะสุดมั้ง 237 คน) แล้วทำกิจกรรมและเรียนอยู่ด้วยกันเป็นเวลาเกือบๆ ปี ทำให้เราได้รู้จักกันหมด สไตล์การใช้ชีวิตในโรงเรียนนี้คือ ถึงแม้เราจะเข้ามาในโรงเรียนพร้อมกัน เป็นรุ่นเดียวกัน แต่ทุกคนอายุไม่เท่ากัน คือตั้งแต่ 18-25 ปีเนอะ ก็เลยจะเรียกกันว่าพี่ ว่าน้อง ตลอด

คือเราจะอยู่กันเหมือนพี่น้อง เพื่อน เป็นครอบครัวเดียวกันเลย ในห้องๆ นึง ก็จะมีประมาณ 25-30 คนต่อห้อง ปีพี่มีทั้งหมด 8 ห้อง ทุกคนก็จะรู้จักกันหมด เพราะถึงแม้จะต่างห้อง แต่เราก็เป็นรุ่นเดียวกัน และรวมไปถึงรุ่นพี่ด้วย พอบอกว่าเรา คปท.66 คือเป็นรุ่นน้องเค้า เค้าก็จะเอ็นดูเป็นพิเศษ หรือกระทั่งไปไปรษณีย์ หรือไปที่อื่นๆ แล้วบอกว่าเป็นนักเรียนไปรษณีย์ ทุกคนที่รู้จักโรงเรียนนี้ ก็จะชื่นชมเรามากๆ และให้ความเอ็นดู สำหรับตัวพี่ ที่นี่คืออบอุ่นมากๆ เลย^^

ผลการเรียนพี่ไหมเป็นไง??

>>อันนี้น้องๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยอยากรู้ แต่ก็มีน้องหลายคนถามมา พี่เลยจะเล่าให้ฟังเนอะ สำหรับคะแนนจบออกมาจากโรงเรียนการไปรษณีย์ จะเป็นคะแนนจากการสอบล้วนๆ 100% ไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมค่ะ หลายๆวิชาพี่ไหมสอบได้เต็ม 100 และทำให้เพื่อนๆในห้องสอบได้ด้วย จนจบออกมา คะแนนรวมพี่ไหม เป็นอันดับที่ 5 ของรุ่น จาก 237 คน ซึ่งพี่เองภูมิใจมากกกก… เพราะคนที่ได้อันดับก่อนพี่ไหม อายุมากกว่าพี่ไหมหมดเลย เราถือว่าเราเด็กสุดในอันดับนี้ แต่ทำได้ขนาดนี้ ภูมิใจมากนะ^^

จึงเป็นที่มาของการมาทำเพจและเว็บไซต์นี้ค่ะ^^ 

เพราะพี่ไหมเป็นคนชอบสอน ชอบถ่ายทอด

เพราะพี่ไหมมั่นใจว่าตัวเองเป็นคนสรุปความได้เก่ง

เพราะพี่ไหมมีความรู้ ความสามารถในด้านไปรษณีย์มาระดับหนึ่ง

จึงอยากแชร์ อยากให้…

ไม่อยากให้ข้อมูลดีๆที่อยู่กับตัวมันหายไป

ไม่อยากให้ความสามารถที่มีอยู่กับตัวถูกเก็บเอาไว้ โดยไม่ได้ทำประโยชน์ให้ใคร อยากทำจริงๆค่ะตรงนี้ อันนี้คือจากใจค่ะ^^

สรุป

สำหรับบทความนี้ ก็น่าจะช่วยตอบคำถามคาใจ ของน้องๆ หลายๆ คนได้แล้วว่า โรงเรียนไปรษณีย์ดีมัั้ย? ถ้าเราอยากรู้เรื่องโรงเรียนไปรษณีย์ที่ละเอียดกว่านี้ พร้อมเทคนิคเพื่อพิชิตข้อสอบโรงเรียนไปรษณีย์ และแนวข้อสอบนักเรียนไปรษณีย์แจกฟรี กดอ่านได้ในบทความถัดๆไปเลยจ้า^^

และใครมีคำถามสงสัยเรื่องไหน อยากให้พี่ไหมมาอธิบายเพิ่มเติม ก็พิมพ์ไว้ในคอมเม้นต์ใต้บทความได้เลยจ้า^^ เดี๋ยวพี่มาตอบให้ หรือเข้าไปพูดคุยโดยตรงกับพี่ได้เลยที่ เพจข้อสอบนักเรียนไปรษณีย์ ติวสอบเข้าโรงเรียนการไปรษณีย์ By พี่ไหม 

 

ด้วยรัก

…พี่ไหม ไปรษณีย์…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *